Tin tức & sự kiện

Sắp đến thời chính phủ blockchain?

Ngày cập nhật: 13-02-2018 13:40 (Đã xem 788 lần)

 

Sự lên giá bất ngờ của đồng bitcoin trong những tháng cuối năm 2017 nhắc nhở mọi người rằng, nền tảng blockchain đằng sau nó, có tiềm năng giúp chính phủ hoạt động hiệu quả hơn, cải thiện việc cung cấp các dịch vụ công. Công nghệ blockchain có thể được ứng dụng rộng rãi và trở thành xu thế trong tương lai không xa.

 

 

Blockchain đi vào đời sống

Ông Frank Yiannas, Phó chủ tịch phụ trách vấn đề an toàn thực phẩm của chuỗi siêu thị Walmart (Mỹ), nhiều năm qua đã tìm kiếm một giải pháp tốt để theo dõi hàng hóa đi từ trang trại, nhà máy tới kệ bán hàng. Mỗi khi có sự cố như bùng phát dịch nhiễm khuẩn salmonella, công ty phải mất vài tuần mới xác định được nguồn gốc của nguyên liệu xấu.

Cho đến một ngày, Giám đốc điều hành của IBM tới trụ sở của Walmart ở Arkansas và đề xuất một giải pháp gọi là “blockchain”. Sau khi nghiên cứu, ông Yiannas như trút được gánh nặng trên vai bấy lâu và cho rằng đây chính là thứ mà mình đang tìm kiếm.

Quan hệ đối tác giữa IBM-Walmart là một trong những bài kiểm tra thực tế lớn nhất tính đến thời điểm này về hiệu quả của công nghệ blockchain trong đời sống.

Cùng với sự “nổi tiếng” của bitcoin trong thời gian qua, blockchain – công nghệ đằng sau đồng tiền đó đang được các chính phủ, doanh nghiệp và người dân để ý đến nhiều hơn.

Hiểu đơn giản, blockchain là một chuỗi khối liên kết với nhau. Mỗi khối chứa đựng các thông tin về thời gian khởi tạo, dữ liệu giao dịch… và liên kết với khối trước đó. Một khi dữ liệu đã được mạng lưới chấp nhận thì sẽ không có cách nào thay đổi được.

Nói cách khác, blockchain giống như một cuốn sổ cái mà mọi cá nhân và công ty tham gia chuỗi hoạt động kinh doanh vẫn dùng để ghi lại các dữ liệu trong giao dịch. Cuốn sổ này ghi nhận đầy đủ thông tin giao dịch, song thay vì cất giữ riêng thì nó chia sẻ chung cho mọi người trong mạng lưới và tính xác thực của nó được tất cả xác nhận. Không ai có thể tự ý thay đổi thông tin mà không thông qua một cơ chế đồng thuận nhất định.

Giống như Walmart, công ty vận tải nổi tiếng thế giới Maersk cũng mất nhiều năm để tìm cách thức hiệu quả hơn trong thời đại công nghệ, nhằm theo dõi lượng hàng hóa mà họ vận chuyển trên toàn cầu.

Đối với Maersk, vấn đề không phải là theo dõi hành trình các con tàu vận chuyển container đi khắp thế giới, mà là xử lý những đống giấy tờ đi kèm với mỗi thùng container. Maersk cho hay, mỗi một container có thể cần có tem kiểm định, giấy phép và những thủ tục khác nhau của khoảng 30 đơn vị khác nhau, từ hải quan, thuế tới cơ quan y tế.

Trong khi các container chỉ mất vài phút để được đưa lên tàu, thì chúng có thể nằm nhiều ngày ở cảng chỉ vì một loại giấy tờ thủ tục nào đó gặp trục trặc.

Trong kho vận quốc tế, chủ hàng, người nhận hàng, người môi giới, các đại lý và tất cả những người liên quan trong quá trình vận chuyển đều có thể lừa gạt nhau bằng giấy tờ giả mạo. Tương tự, một hoặc nhiều nhân tố mắc sai sót trong báo cáo cũng sẽ tạo ra các khoản tiền chênh lệch, sự trễ hạn và nhiều tác động khác trong suốt chuỗi cung ứng, gây thiệt hại nhiều tỉ đô la.

Maersk gần đây đã hợp tác với IBM trên cơ sở ứng dụng công nghệ blockchain để minh bạch hóa dữ liệu, lưu trữ hồ sơ rõ ràng, hiển thị thông số của các lô hàng quốc tế gửi đến. Một “sổ cái” an toàn trên blockchain có thể chứa tất cả thông tin cần thiết và cung cấp cho tất cả những người tham gia trong chuỗi, giúp tiết kiệm thời gian thông quan hàng hóa, tạo độ tin cậy cao.

 

Những tác động âm thầm đến kinh tế toàn cầu

Công nghệ blockchain được cho là sẽ không tạo ra “ánh hào quang” như World Wide Web cách đây hơn 20 năm về trước, nhưng tác động của nó được cho là diễn ra âm thầm đằng sau hậu trường. Một số người cho rằng blockchain sẽ mang lại một nền tảng phân phối mới, giúp định hình lại thế giới kinh doanh và biến đổi trật tự công việc của con người theo hướng tích cực hơn.

Những lợi ích của blockchain về an ninh, hiệu quả và tốc độ nếu được áp dụng cho các tổ chức khu vực công sẽ mang lại những tiềm năng lớn. Chính phủ một số nước đang tích cực khám phá các ứng dụng của nó.

Gần ba năm trước đây, các cơ quan ở hơn mười quốc gia, gồm Canada, Anh, Brazil, Trung Quốc và Ấn Độ… đã bắt đầu phát triển các ứng dụng riêng biệt dựa trên nền tảng blockchain.

Ví dụ, tại các Tiểu vương quốc Ảrập Thống nhất, chính phủ đang nghiên cứu việc sử dụng rộng rãi công nghệ blockchain vào lĩnh vực đăng ký kinh doanh, thương mại và hoạt động của ngân hàng trung ương.

Tại Estonia, quốc gia thường được coi là người đi đầu về công nghệ thông tin và dịch vụ điện tử, chính phủ cũng đang thử nghiệm các giải pháp blockchain cho bầu cử, kiểm soát định danh cá nhân và lĩnh vực chăm sóc sức khỏe.

Tại Singapore, chính phủ đã sử dụng blockchain để ngăn chặn các vụ lừa đảo ngân hàng. Điều này được đặt ra sau khi Ngân hàng Standard Chartered mất gần 200 triệu đô la Mỹ từ một gian lận ở cảng Thanh Đảo của Trung Quốc cách đây hai năm. Các công ty gian lận sử dụng hóa đơn trùng lặp cho cùng một loại hàng hóa và kiếm được hàng trăm triệu đô la từ ngân hàng.

Nếu các bên liên quan cung cấp thông tin lên chuỗi khối thì quá trình công chứng giấy tờ thủ tục, đăng ký giao dịch nhà đất, đăng ký kết hôn, kiểm tra sức khỏe khách hàng (trong lĩnh vực bảo hiểm), giao dịch cổ phiếu (trong lĩnh vực chứng khoán)… sẽ được thực hiện vô cùng dễ dàng và nhanh chóng.

Các nhà phân tích dự đoán rằng vào năm 2022, công nghệ blockchain sẽ giúp tiết kiệm được 15-20 tỉ đô la Mỹ trong ngành công nghiệp dịch vụ tài chính. Các ngành khác như bảo hiểm, chăm sóc sức khỏe… cũng có những dự báo tương tự.

Mới đây, Dubai công bố sẽ trở thành chính phủ blockchain đầu tiên trên thế giới, với tất cả hoạt động từ nộp đơn xin visa, thanh toán hóa đơn điện nước, gia hạn giấy phép, kết nối giao dịch nhà đất… đều được thực hiện trên nền tảng blockchain. Dubai ước tính có thể tiết kiệm được 25,2 triệu giờ lao động, tương đương 1,5 tỉ đô la Mỹ mỗi năm.

Vẫn còn nhiều câu hỏi và băn khoăn về công nghệ blockchain, như khả năng mở rộng nền tảng đến đâu, phương pháp tiêu chuẩn hóa dữ liệu, và tích hợp hệ thống thế nào. Song, đối với các chính phủ, việc lựa chọn để sử dụng blockchain không chỉ là một câu hỏi về công nghệ, mà còn là một quyết định có thể tạo ra sự thay đổi sâu sắc nhiều mô hình và quy trình hiện nay. Câu hỏi cơ bản nhất là: liệu bạn có muốn nhanh chóng nắm bắt những lợi ích của công nghệ mới, có tiềm năng như blockchain hay không? Bởi để xây dựng niềm tin, các chính phủ phải cởi mở, minh bạch và khi đó blockchain mới có thể là một công cụ giúp đỡ quan trọng.

Thời báo kinh tế Sài Gòn

Bài viết khác

ĐỐI TÁC CỦA CHÚNG TÔI
  • SITC-DINHVU
  • vsico
  • msc
  • oocl
  • apl
  • yangming
  • benline
  • shinotrans